ความสวยของผิวเป็นความปรารถนาของทุกคน ผิวที่สุขภาพดีและอ่อนเยาว์ต้องใช้การดูแลอย่างเหมาะสม แต่บางครั้งการดูแลผิวด้วยสกินแคร์อย่างเดียวอาจไม่พอ เนื่องจากผิวของเราต้องการโภชนาการที่เพียงพอเช่นกันเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ผิวที่สมดุล และความอ่อนเยาว์ให้ผิวได้ดีขึ้น ในบทความนี้แอดมินเลยอยากจะมาแนะนำอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงผิวแห้ง ให้ชุ่มชื้นและสุขภาพดี อย่างง่ายๆ กันค่ะ!

  1. คอลลาเจน 

คอลลาเจนคือสิ่งสำคัญสำหรับผิวที่ชุ่มชื้นและอ่อนเยาว์ เคอลลาเจนเสริมช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นไม่หย่อนคล้อย และช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ลดริ้วรอย จึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ยางยืดของผิว” แถมยังช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวจาก แสงแดดและมลภาวะ

  1. วิตามิน E 

วิตามิน E เป็นแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิว ช่วยในการล็อกความชุ่มชื้นในผิว ช่วยลดริ้วรอยบนผิว รวมไปถึงการลดเลือนรอบแผล วิตามิน E ยังช่วยลดการอักเสบในผิว ช่วยให้ผิวไม่แดงอักเสบแถมยังช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้น   คุณสามารถหาวิตามิน E จากอาหารหรือเสริมอาหารได้ 

  1. กรดไขมันโอเมก้า-3

 กรดไขมันชนิดนี้ช่วยลดการอักเสบในผิว ลดผิวแห้ง แดง คัน  ให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรง ควบคุมการผลิตน้ำมันของชั้นผิวให้สมดุล รักษาความชุ่มชื้นของผิว แถมยังสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ลดการเกิดสิว หากคุณไม่ชอบทานปลา ก็อาจจะเลือกทานจากพืช เช่น เมล็ดแฟลกซ์ ธัญพืชต่างๆ หรือควรเสริมด้วยอาหารเสริม โดยอาจจะเป็น กรดไขมันโอเมก้า-3 จากพืช เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของโลหะหนักในปลาทะเล

  1. วิตามิน C 

วิตามิน เป็นส่วนประกอบสำคัญในกระบวนการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น การทานวิตามิน C ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและแข็งแรงมากขึ้น ช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิว ฟื้นฟูริ้วรอยและช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น

อย่าลืมว่าการดูแลผิวด้วยอาหารเสริมควรมาพร้อมกับการดื่มน้ำเพียงพอและการทาครีมบำรุงผิวอย่างเหมาะสมนะคะ อย่างมอยส์เจอไรเซอร์ถือว่าเป็นสกินแคร์ที่สำคัญมาก ถ้าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับผิวแห้งหรืออยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม อาจต้องการปรึกษากับนักโภชนาการหรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำแนะนำที่เหมาะสมกับผิวของคุณด้วยค่ะ!