เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากปัญหาสุขภาพที่ทำให้เรากังวลใจแล้ว ปัญหาเรื่องผิวหน้าก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่กังวลใจไม่แพ้กัน เนื่องจากพออายุเข้าช่วง 50 เป็นช่วงวัยที่ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง เข้าช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือ “วัยทอง” ทำให้ผิวพรรณมีสัญญาณแห่งวัยตามมา ในบทความนี้ แอดมินเลยได้รวบรวมเอาปัญหาผิวที่วัย 50+ ต้องเจอมาฝาก เพื่อให้หลายคนตระหนัก และมีทริคหารดูแลผิวให้ดีก่อนที่เราจะเข้าสู่เลข 5 มากแจกกันด้วยค่ะ

  1. ริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย : เนื่องจากผิวสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นลดน้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับเหมือนตอนสาวๆนั้นเอง 
  2. ผิวแห้งและการสูญเสียความชุ่มชื้น : คนวัย 50+ ร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวลดลง ผิวจึงมักมีความแห้งและขาดน้ำ 
  3. จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ : เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง การผลิตเม็ดสีเมลานิล Melanin ในผิวก็ลดลง หากเจอแสงแดด บางจุดบนผิวที่เม็ดสียังทำงานอยู่ก็จะทำให้ผิวเข้มขึ้น ทำให้สีผิวเกิดความไม่สม่ำเสมอ จุดด่างดำเข้มขึ้นได้
  4. ผิวบางลง : การที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลให้เลือดใต้ผิวหนังไหลเวียนน้อยลง ทำให้ผิวได้รับออกซิเจนและสารอาหารน้อยลงตามไปด้วย จึงส่งผลให้ผิวบางลงนั้นเอง

แจกทริค ดูแลผิวหน้าฉบับสาว 50+ ให้อ่อนกว่าวัย

ถึงอายุเพิ่มมากขึ้น ก็คงไม่มีใครทีาอยากหน้าแก่ตามอายุใช่ไหมล่ะคะ? เพราะฉะนั้นลองทำตามทริคที่เรานำมาฝากในวันนี้ได้เลย

  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ไม่ว่าช่วงวัยไหนการทากันแดดไปประจำ คือเรื่องสำคัญ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด รังสี UV ที่เป็นตัวการทำให้ผิวเกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอย ควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป และสามารถกันได้ทั้ง UVA และ UVB 

  • ใช้สกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

วัย 50+ ที่ผิวมีความแห้งและขาดน้ำ จำเป็นมากที่ต้องใช้สกินแคร์เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว หากเราปล่อยให้ผิวแห้ง ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายมากๆเลยล่ะค่ะ ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิว ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองด้วย และปัจจุบันบางแบรนด์ก็มีการผลิตมอยส์เจอไรเซอร์มีที่ส่วนผสมในการยกกระชับผิวด้วย 2 in 1 ไปอีก

  • ใช้เรตินอล

หรืออีกชื่อคือ “อนุพันธ์วิตามินเอ” เนื่องจากในวัย 50+ เซลล์ผิวจะมีการผลัตตัวที่ช้าชึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวหมองคล้ำได้ เรตินอล จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิว เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใส และเรียบเนียน ช่วยบูสคอลลาเจนใจ้ชั้นผิว ทำให้ผิวเด้งดูอิ้มน้ำ และยังมีงานวิจัยที่รองรับอยู่จำนวนมากว่า สามารถลดเลือนริ้วรอยได้จริง ยิ่งหากคุณใช้ตั้งแต่อายุ 20 กลางๆ รอบรองเลยว่า หน้าเด็กกว่าคนที่ไม่ได้ใช้อย่างแน่นอน

  • เข้าคลีนิค ทำหัตถการ

วัยนี้เหมาะกับการทำยกกนะชับหน้า อย่าง Ulthera, Thermage,Hifu หรือการเติมเต็มร่องลึกอย่าการฉีด Filler ก็จะทำให้เห็นผลได้ชัด แต่ราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ควรเลือกคลีนิคที่ดี มีมาตรฐาน และแพทย์มีใบอนุญาตด้วยนะคะ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

ทุกๆช่วยวัยควนได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อให้น่างกายได้เกิดการฟื้นฟู และควรทานอาหารที่เหมาะสม ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะผิวก็ต้องการน้ำเช้นกัน ลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพผิวและสุขภาพกายค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างกับทริคดูแลผิวง่ายๆ หากใครไม่อยากหน้าแก่ อยากมีผิวเด็กอยู่ตลอด อย่าลืมทากันแดด และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำเสมอนะคะ

คงความชุ่มชื้นให้ผิว ลดโอกาสเกิดริ้วรอย เพื่อผิวที่อ่อนเยาว์และแข็งแรงด้วย Poemerra