ปัญหา รูขุมขนกว้าง เรื่องกวนใจที่หลายคนเจอ แถมยังส่งผลให้หน้ามัน แต่งหน้าก็ไม่ติดทน เครื่องสำอางไหลเยิ้ม หน้ามันจนโดนทักขอยืมหน้าไปทอดไข่ จนหมดความมั่นใจกันไปก็มี ในบทความนี้ แอดมินได้ทำการรวบรวมเอาวิธีฟื้นฟูผิวหน้า ลดหน้ามัน รูขุมขนกระชับ ทวงคืนผิวหน้าที่เรียบเนียนของคุณให้กลับคืนมาดีขึ้นค่ะ จะเป็นวิธีอะไร ไปดูกัน

สาเหตุการเกิด รูขุมขนกว้าง

 • ร่างกายผลิตน้ำมันมากเกินไป

เนื่องจากร่างกายของเรามีการผลิตน้ำมันมากเกินไป  ร่างกายมีการปรับสมดุล ทำให้รูขุมขนเกิดการขยายตัว เพื่อป้องกันการอุดตันของน้ำมัน ทำให้ผิวขับน้ำมันออกมาได้มากขึ้น 

 • พันธุกรรม

พันธุกรรมที่มีการผลิตน้ำมันในผิวเยอะ ความละเอียดของผิว หากคุณมีคนในครอบครัวที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง คุณเองจึงมีโอกาสที่จะมีปัญหารูขุมขนเช่นกัน

 • อายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนและความชุ่มชื่นใต้ชั้นผิวก็จะลดลง ทำให้เกิดปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง

 • การใช้ชีวิต

การนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ เกิดการสูญเสียคอลลาเจน ดื่มน้ำน้อย ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอก็ส่งผลให้หน้ามันและ รูขุมขนกว้าง

 • การใช้สารเคมี ดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ

การขัดถูหน้าแรงๆ การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม มีฤทธิ์ในการฉะล้างน้ำมันมากเกินไป ทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ หรือสารเคลือบผิว รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี ส่งผลให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น รูขุมขนยิ่งกว้างขึ้น

 • การล้างหน้าแบบผิดๆ

การล้างหน้าไม่สะอาด เป็นสาเหตของการอุดตัน รูขุมขนใหญ่ขึ้น และการใช้น้ำร้อนล้างหน้า ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิผิว ผิวหน้าเกิดการแห้งตึง ร่างกายจึงผลิตน้ำมันขึ้นมาเพิ่มมากขึ้นอีก 

วิธีจัดการหน้ามัน รูขุมขนกว้าง

 • ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง และผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

การล้างหน้าให้สะอาดหมดจด ด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง  และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน จะช่วยให้ผิวไม่เสียความสมดุลของการผลิตน้ำมัน ลดปัญหาการอุดตันของสิ่งสกปรก ที่ส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง และปัญหาสิว

 • การใช้ยาทาในกลุ่ม Tretonoin

อีกชื่อหนึ่งคือ “กรดวิตามิน A” มีการศึกษาวิจัยเยอะมากว่ามีการใช้ วิตามินเออย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 3-6 เดือน จะช่วยกระตุ้นในการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และควรพบแพทย์หรือปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ เนื่องจากหากใช้ผิดวิธี หรือใช้ในปริมาณที่เข้มข้นมากเกินไป อาจทำให้ผิวแพ้ได้

 • การใช้ AHA

AHA หรือ Alpha Hydroxy Acid สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวได้ โดยหากเราพลิกหลังกล่องสกินแคร์ อาจจะพบได้ในชื่อ Glycolic acid ,Lactic acid,Citric acid ค่ะ

 • ใช้ผลิตภัณฑ์เติมน้ำให้ผิว

เนื่องจากปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง มักมาจากสาเหตุผิวขาดน้ำ ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว อย่าง Moisturizer กลุ่ม Hyaluronic Acid จะชุ่วยให้ผิวชุ่มชื้นและรูขุมขนกระชับได้

 • ทากันแดดเป็นประจำ

การโดนแสงแดด รังสี UV เป็นประจำโดยที่ไม่ได้ป้องกัน จะทำให้คอลลาเจนในผิวนั้นถูกทำลายและเสื่อมสภาพ ทำให้รูขุมขนกว้าง ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ต้องป้องกันได้ทั้ง UVA/UVB และทาเป็นประจำ ห้ามลืมเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีจัดการปัญหา หน้ามัน รูขุมขนกว้าง ไม่อยากใช่ไหมล่ะคะ ลองทำตามกันได้ง่าย เพื่อคืนผิวที่เรียบเนียน ดูสุขภาพดี แถมช่วยให้สาวๆแต่งหน้าติดทนอีกด้วย 


เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อฟื้นฟูผิวให้เนียนนุ่มและแข็งแรงด้วย POEMERRA