บทความนี้เราจะพาคุณไปสำรวจโลกของ Moisturizer ให้ลึกซึ้งกว่าเดิม ทำความรู้จักกับประเภทของ Moisturizer ที่มีให้เลือกในตลาด และนอกจากนี้เรายังมีคำแนะนำเพื่อช่วยคุณให้เลือก Moisturizer ที่เหมาะกับผิวของคุณอย่างลงตัวด้วยค่ะ มาเลือกสิ่งที่ดีที่ให้กับผิวของคุณไปพร้อมกันเลย

Moisturizer มีดีมากกว่าให้ความชุ่มชื่น

มอยซ์เจอไรเซอร์นั้นสำคัญกับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวแพ้ง่าย โดยหน้าที่หลักของ มอยซ์เจอไรเซอร์ คือ การบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น แต่ไม่เพียงแค่นั้นค่ะ ยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ควบคุมระดับความชุ่มชื้นในผิว เพื่อป้องกันผิวไม่ให้แห้งและเกิดความมันเกินไป เมื่อผิวชุ่มชื่น มีความยืดหยุ่นสูง ก็จะช่วยลดริ้วรอยได้ ช่วยรักษาความสมดุลของผิว เสริมให้ผิวแข็งแรง สุขภาพดี พร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไป ซึ่งการจะใช้ให้ได้ผลดี ก็ต้องเลือกให้ตรงกกับสภาพผิวของเราด้วยค่ะ

Moisturizer มีกี่ประเภท ?

เราจะขอแบ่งกลุ่มของ Moisturizer จากส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ ดังนี้

  • Occlusive Moisturizer (เนื้อหนักและเข้มข้นสุด)

มีคุณสมบัติที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นจากผิวหน้า ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกัน (barrier) ช่วยล็อกความชุ่มชื้นภายในผิว ซ่อมแซมผิว  เหมาะสำหรับผิวที่แห้งมากและต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น มีเนื้อเข้มข้น โดยคนที่ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ประเภทนี้ต้องทำความสะอาดหน้าให้สะอาดเพื่อป้องกันการอุดตัน

ตัวอย่างสารในกลุ่ม Occlusive : Plant Waxes ,Lanolin ,Dimethicone ,Shea Butter 

  • Emollient Moisturizer (เนื้อเข้มข้นปานกลาง)

สารช่วยปรับสภาพผิว มีส่วนผสมที่ช่วยฟื้นฟูผิวหยาบกร้านให้ผิวเรียบเนียน ทำให้ผิวดูนุ่มและเปล่งประกาย เสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ป้องกันการสูญเสียน้ำ เหมาะสำหรับผิวที่แห้งและต้องการการบำรุงเน้นความเรียบเนียน คุณสมบัติใกล้เคียงกับตัว Occlusive แต่เนื้อบางเบากว่า

ตัวอย่างสารในกลุ่ม Emollient : Ceramides ,Plant oils ,Squalene/squalane

  • Humectant Moisturizer (เนื้อเบาที่สุด)

สารให้ความชุ่มชื้น มีคุณสมบัติกักเก็บน้ำ และที่พิเศษคือ สามารถดึงน้ำจากความชื้นในอากาศมายังผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าเติมความชุ่มชื้นยาวนาน เหมาะสำหรับผิวที่มีความแห้งและต้องการความชุ่มชื้นแบบล้ำลึก

ตัวอย่างสารในกลุ่ม Humectants : Hyaluronic Acid,Amio Acids,Glycerin,Collagen 

เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับผิว

  • ผิวแห้ง-ผิวขาดน้ำ : ควรเลือก Oil-based moisturizer หรือ มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก มีความเข้มข้น มีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว แนะนำเลือกเป็นเนื้อออย บาล์ม หรือคนที่มีผิวแห้งหนักมาก อาจจะเลือกเป็นเนื้อขี้ผึ้ง เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นให้นานที่สุด
  • ผิวมันหรือผิวผสม : ควรเลือก Water-based moisturizer หรือ มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่มีน้ำมัน และบางเบา ซึมง่าย แนะนำให้เลือกเป็นเนื้อโลชั่น เนื้อเซรั่ม หรือเนื้อกึ่งเจล
  • ผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย : ควรเลือกมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีสารเน้นปลอบประโลมผิว และให้ความชุ่มชื้นไปพร้อมๆกัน เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม เพื่อลดการแพ้ของผิว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะเห็นภาพไหมว่าผิวคุณควรเลือก Moisturizer แบบไหน ในบทความหน้าแอดมินมีทริคและคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการทา Moisturizer ให้เห็นผลมาฝากด้วย อย่างลืมติดตามกันนะคะ