รู้หรือไม่คะ ในสกินแคร์ที่เราใช้อยู่ อาจมีส่วนผสมของ “ปิโตรเลียมเจลลี่” อยู่ พอได้ยินว่า ปิโตรเลียม เอ๊ะ! ทำไมชื่อมันคล้ายกับน้ำมัน ใช่น้ำมันหรือป่าว? แล้วมาอยู่ในครีมบำรุงหน้าเราเนี่ยนะ? ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคนไปทำความรู้จักและไปหาคำตอบ ว่ามันคืออะไร? เราควรใช้ทาหน้าหรือไม่? ไปดูกันค่ะ

ปิโตเลียมเจลลี่ คืออะไร?

ปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum Jelly) เป็นสารชนิดหนึ่งที่มักนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั้งใบหน้าและผิวส่วนอื่นๆ โดยมันมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องผิวจากความแห้ง ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว และนอกจากนั้น ยังนิยมนำมาใช้เป็น สารล่อลื่น ในเครื่องจักร ทาบนรองเท้า เป็นต้น เนื่องจากคุณสมบัติล่อลื่น ไม่ละลายน้ำ จึงช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องจักรได้อย่างดีค่ะ 

ปิโตรเลียมเจลลี่ทำมาจากอะไร?

ปิโตรเลียมเจลลี่ ทำมาจาก ของเหลือจากอุตสาหกรรม  น้ำมันปิโตรเลียม (Petroleum) ซึ่งเป็นน้ำมันที่สกัดและกลั่นกรองมาจากน้ำมันดิบ โดยน้ำมันปิโตรเลียมมักถูกนำมากลั่นแยกและตีเนื้อให้เข้มข้นเพื่อสร้างปิโตรเลียมเจลลี่ ทำให้มันมีลักษณะเป็นเนื้อสีขาว คล้ายเจลลี่ กึ่งแข็ง มีความหนืด และความเหนียวที่ทำให้มันเหมาะในการใช้เป็นครีมบำรุงผิวหรือใช้ในเครื่องจักร หลายสิ่งที่แตกต่างกัน

ทำไมถึงควรเลี่ยงการใช้ปิโตรเลียมเจลลี่กับผิว

  1.  การอุดตันผิว สิว ผื่นแพ้

ปิโตรเลียมเจลลี่ มีเนื้อที่หนืดและข้น ไม่ละลายในน้ำ หากทำความสะอาดไม่ดี อาจทำให้ผิวอุดตันและเกิดปัญหาสิวได้

  1. สารแปลกปลอมปนเปื้อน

ทาง Environmental Working Group (EWG) องค์กรที่ดูแลเกี่ยวกับ สารเคมีที่อยู่ในเครื่องสำอาง อาหาร และสิ่งแวดล้อม ได้ทำการศึกษา วิจัย และได้ออกมาระบุว่า สารปนเปื้อน (PAHs) ในปิโตรเลียม เจลลี่ ชนิดนี้สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ หากมีการสะสมในร่างกายเป็นเวลานาน และยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสืบพันธุ์ ฮอร์โมน ระบบรับกลิ่น และยังส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

  1. ผิวเสื่อมสภาพไว แห้งกร้าน เสี่ยงเชื้อรา

เนื่องจากปิโตรเลียมเจลลี่ มีเนื้อที่ข้นและหนืด เป็นสารกันน้ำ หากใช้เป็นระยะเวลานาน มันจะทำการเคลือบผิวจนทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทสู่ชั้นผิว รบกวนกลไกการทำงานตามธรรมชาติของผิว ทำให้การผลิตน้ำมันเคลือบผิวลดลง แถมความอุ่นของชั้นผิวและความชื้นที่ถูกปิโตรเลียมเจลลี่เคลือบอยู่ อาจทำให้เกิดเลื้อราใต้ชั้นผิวได้ และเมื่อเราหยุดใช้ ก็จะทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้น ผิวเสื่อมสภาพ แก่กว่าวัย เกิดริ้วรอยได้ง่าย 

ดังนั้นเราควรเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ ปิโตรเลียมเจลลี่ ที่เราไม่สามารถตรวจสอบคุณภาพที่มาได้ และ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารให้ความชื่นจากธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติใช้ความชุ่มชื้นไม่ต่างจากปิโตรเลียมเจลลี่ แถมยังปลอดภัยกว่า

ดูแลผิวด้วยส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นพิเศษจากธรรมชาติ ด้วย POEMERRA