รู้หรือไม่คะว่า? ความเครียดส่งผลถึงสภาพผิวของเรา คำที่ว่า เครียดมากระวังหน้าแก่ คือไม่เกินจริง โดยเฉพาะในวัยทำงานที่อาจมีความเครียดที่เลี่ยงไม่ได้ ทั้งการพักผ่อนน้อยอีก สำหรับใครที่ไม่อยากโดนทัก ทำงานหนักหรอ ทำไมหน้าโทรมเชียว? ต้องรู้จักกับอาการ “ผิวเครียด” ปัญหานี้เกิดจากอะไร? จะแก้ไขได้ไหม? ไปดูค่ะ

ผิวเครียด คืออะไร?

อาการ “ผิวเครียด” เป็นโรคทางจิตวิทยาผิวหนัง (Phychodermatology) เกิดได้จากความเครียด หรือสภาวะทางจิตใจของเรา ไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือที่รู้จักกันว่า “ฮอร์โมนความเครียด” ออกมาในปริมาณมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ส่งผลต่อสภาพผิว เกิดการอีกเสบ ระคายเคือง ในชั้นผิว ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย แถมฮอร์โมนชนิดนี้ ยังไปกระตุ้นให้เซลล์ สร้างเม็ดสี (Melanin) ทำให้ผิวเราเกิดความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ก็เข้มขึ้นอีกด้วย และตัวฮอร์โมนคอร์ติซอล ยังไปยับยั้งการทำงานของโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ทำให้ผิวเราแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย หย่อยคล้อยไม่กระชับอีกด้วย

ผิวเครียด สังเกตอาการยังไง? 

  1. พฤติกรรม : อยู่ในช่วงที่มีความเครียดสูง มีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า
  2. ริ้วรอย : ผิวที่เครียดอาจมีริ้วรอยเพิ่มขึ้น หรือริ้วรอยที่มีอยู่อาจเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น
  3. สิว : การเครียดอาจทำให้เป็นสิวบ่อย หรือมากขึ้นกว่าเดิม รักษายังไงก็ไม่หาย 
  4. แดงและระคายเคือง : มักมีอาการผิวแดง ระคายเคือง เนื่องจากมีการอักเสบใต้ชั้นผิว
  5. ผิวแห้ง หยาบกร้าน : ฮอร์โมนความเครียด ส่งผลต่อความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว
  6. ผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ : เนื่องจากฮอร์โมนความเครียด ทำให้การผลิตเม็ดสี Melanin เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวคล้ำเสีย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ชัดขึ้น

ทริคแก้ไขปัญหาผิวเครียดง่ายๆ

  • การดูแลผิวหนังอย่างอ่อนโยน : ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับประเภทผิวของคุณและรักษาผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เช่น ครีมบำรุงผิว ที่เติมน้ำ เติมความชุ่มชื้นให้ผิว , ครีมกันแดด เพื่อป้องกันผิวโดนทำร้ายจากรังสี UV
  • การรักษาสุขภาพทั่วไป : การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย, การกินอาหารที่เหมาะสม, ดื่มน้ำให้เพียงพอและการหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ความเครียดเพิ่มขึ้น สามารถช่วยให้ผิวดูดีขึ้น.
  • การปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง :  ถ้าคุณพบว่าการดูแลผิวด้วยตัวเองไม่ได้ผลหรือมีปัญหาผิวรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้คำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสม

ผิวเครียดเป็นปัญหาที่สามารถรักษาได้ด้วยการดูแลผิวและรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม เพื่อให้ผิวหนังของคุณกลับมาสวยและแข็งแรงอีกครั้ง

ปลอบประโลมผิวเครียดด้วย Poemerra