กรดไขมันโอเมก้า-3 สารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับผ่านการรับประทานอาหารเท่านั้น และเป็นที่ทราบกันดีว่า โอเมก้า-3 นั้นจะมีอยู่ในปลาทะเล เช่น ทูน่า แซลมอน หอยนางรม ปู ต่างๆ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ทานปลา ไม่ทานเนื้อสัตว์ แพ้อาหารทะเล เป็นวีแกน มังสวิรัติ อาจจะพบปัญหาในการทานอาหารที่มีโอเมก้า-3 เนื่องจากมีหลาย ท่านยังไม่ทราบ ว่าใน “พืชผัก” ก็อุดมไปด้วย “โอเมก้า-3” ที่มากไม่แพ้กับปลาเลยล่ะค่ะ จะมีผักอะไรบ้าง ที่จะมาช่วยไขปัญหาให้ชาววีแกน มังสวิรัติ ไปดูกันค่ะ!

  • เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seeds)

ในเมล็ดแฟลกซ์มีกรดไขมัน ALA (Alpha-linolenic acid) กรดไขมันจำเป็นที่อยู่ในกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่เมื่อกินเข้าไปก็จะถูกเปลี่ยนเป็น กรดไขมันชนิด DHA และ EPA นอกจากนั้นในเมล็ดแฟลกซ์ยังมีกากใยอาหาร โปรตีน แมกนีเซียม แมงกานีส และแร่ธาตุอื่นๆ อีกด้วย ในเมล็ดแฟลกซ์ 28 กรัม จะให้กรดไขมันโอเมก้า 3 ประมาณ 6,388 มิลลิกรัม

Flax Seeds
  • วอลนัท

ถั่ววอลนัทเป็นอีกหนึ่งแหล่งโอเมก้า-3 อีกทั้งยังมี ใยอาหาร โปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินอี เมลาโทนีน สารโพลีฟีนอล ต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะเป็นอาหารทานเล่นที่อร่อยแล้ว ก็ยังสามารถนำไปทำอาหาร ใส่พาสต้า กินกับสลัด ทำขนมต่างๆก็ได้อีกด้วย ในวอลนัทในปริมาณ 28 กรัม จะให้กรดไขมันโอเมก้า 3 ถึง2,542 มิลลิกรัม

  • ผักโขม

ผักที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ผักโขมเป็นหนึ่งในพืชที่อุดมด้วยสารอาหารทรงคุณค่าหลากหลายชนิด ในผักโขมครึ่งถ้วย จะมีปริมาณโอเมก้า–3 ชนิด ALA ประมาณ 100 มิลลิกรัม และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน แคลเซียม กรดโฟลิก วิตามิน A,E,C รวมถึงแร่ธาตุที่สำคัญต่างๆ 

กะหล่อดาว
  • สาหร่าย

สาหร่ายเป็นพืชพืชเพียงไม่กี่ชนิด ที่มีกรดไขมัน EPA และ DHA ที่เป็นกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยโปรตีน มีคุณสมบัติต้านเบาหวาน ต้านอนุมูลอิสระ และลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย 

โอเมก้า-3 จากพืช

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับทั้ง 5 พืชผักที่แอดมินนำมาฝากกันวันนี้ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีและมีประโยชน์ในหลายๆด้านเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่ขอบอกก่อนนะคะ ว่าในการประกอบอาหารต่างๆ อาจจะส่งผลทำให้ตัวโอเมก้า 3 นั้นเกิดการสูญเสียไปได้ หากคุณเป็นคนนึงที่อยากจะ บำรุงร่างกาย ดูแลสุขภาพด้วย Omega-3 กลัวได้รับปริมาณโอเมก้า-3 ไม่เพียงพอ ไม่มีเวลาออกไปช็อปปิ้งเลือกซื้อวัตถุดิบต่างๆ แอดมินขอแนะนำ POEMERRA DAILY ALGAE OMEGA-3 น้ำมันสาหร่ายที่อุดมไปด้วย EPA และ DHA กรดไขมันที่มากจากพืช 100% ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง โลหะหนักเหมือนกับการกิน โอเมก้า 3 จากปลาเลยค่ะ ตัวน้ำมันสาหร่ายของเราใส่ใจคุณภาพเป็นอันดับหนึ่ง เราเลือกนํ้ามันโอเมก้าจากสาหร่ายที่ผลิตในอเมริกา เพราะเทคโนโลยีการเลี้ยง สกัด และการควบคุมคุณภาพมีมาตรฐานสูงมาก ส่งไปบรรจุแคปซูลที่ทําจากวุ้นสาหร่ายแทนเจลาติน ที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะมีเทคโนโลยีการบรรจุและการควบคุมคุณภาพที่สูงที่สุด ก่อนที่จะมาแบ่งบรรจุใสขวดและจําหน่ายในประเทศไทย เจ วีแกน มังสวิรัติ แพลนต์เบสต์ทานได้ การที่เราใส่ใจทุกขั้นตอนนี้จึงทําให้ POEMERRA DAILY ALGAE OMEGA-3 เหมาะสําหรับคุณและคนที่คุณรักที่สุด

โอเมก้า-3 จากพืช