ผิวแห้ง ผื่นคัน แสบแดง ผิวลอก สิวขึ้น สัญญาณบ่งบอกว่าเรามีผิวแพ้ง่าย ที่หลายๆ คน ยังไม่รู้ตัว ดูแลผิดวิธี ทาครีมสกินแคร์ยังไงก็ไม่หาย ทำให้เกิดปัญหาซ้ำซาก ในบทความนี้ แอดมินเลยทำการได้รวบรวมเอาวิธี เช็คว่าเรามีปัญหาผิวแพ้ง่ายอยู่หรือเปล่า? แถมด้วยวิธีดูแลฟื้นฟูผิวแพ้ง่ายมาฝากด้วย จะเป็นวิธีอะไรไปดูค่ะ

เช็คผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) มีลักษณะอย่างไร?

ปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้ในบางบุคคล ในบางคนอาจได้รับการถ่ายทอดจากพันธุกรรม มีลักษณะผิวที่ระคายเคืองได้มากกว่าคนปกติ ในคนผิวแพ้ง่ายน้ำมันที่เคลือบบริเวณผิวจะมีปริมาณน้อย เกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) ไม่แข็งแรง รวมถึงมีเส้นประสาทที่ทำงานไว รู้สึกมากกกว่าผิวปกติ ทำให้สิ่งที่กระตุ้นการแพ้สามารถแทรกซึมเข้าสู้ผิวได้ง่ายกว่าผิวปกติ ทำให้เกิดอาการเหล่านี้

 1. ผิวแดงคัน ระคายเคือง แสบร้อน 
 2. ผิวแห้งลอกเป็นขุย หรือผิวแห้งตึง 
 3. เกิดสิว หรือผดผื่นแดง
 4. ผิวไวต่อแสงแดด
 5. ผิวหยาบกร้าน ไม่ชุ่มชื้น ขาดน้ำ

ปัจจัยกระตุ้นที่กระทบกับผิวแพ้ง่าย

 • มลภาวะ เช่น ฝุ่นควัน PM2.5
 • แสงแดด แสง UV ผิวแพ้ง่ายมักไวต่อแสงแดด
 • สภาพอากาศเปลี่ยน เช่น สภาพอากาศที่เย็นขึ้น หรืออยู่ในห้องแอร์ คนที่ผิวแพ้ง่าย ก็จะรู้สึกได้ว่าผิวมีความแห้งเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ
 • ความเครียด ฮอร์โมน เมื่อร่างกายเกิดความเครียด หรือฮอร์โมนเปลี่ยน อาจจะกระทบทำให้ผิวอ่อนแอ แพ้ง่ายมากกว่าเดิมได้
 • เหงื่อ ผิวหนังทำปฏิกิริยากับเหงื่อและความร้อนในร่างกาย คนผิวแพ้ง่ายมีผิวหนังที่ตอบสนองได้ไวกว่าคนทั่วไป อาจจะเกิดการแพ้ได้
 • ส่วนประกอบในสกินแคร์บางชนิด เช่น น้ำหอม (Fragrance) แอลกอฮอล์ (Alcohol) พาราเบน (Paraben) สารเคมีสังเคราะห์ต่างๆ

ดูแล ฟื้นฟู ผิวแพ้ง่ายยังไง?

 • เลี่ยงการอาบน้ำ/ล้างหน้า ด้วยน้ำร้อน

น้ำร้อนสามารถเข้าไปทำลายชั้นไขมันที่เคลือบบนผิวเราออกไปได้ ทำให้เกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) ถูกทำลาย และอ่อนแอลง ควรใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หรืออุ่นนิดๆ 

 • เลี่ยงการล้างหน้าที่บ่อยเกินไป

ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือมากกว่า 2-3ครั้ง/วัน 

 • ก่อนเริ่มสกินแคร์ตัวใหม่ ต้องทดสอบการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง

ลองทดสอบ ทาสกินแคร์บางๆ บริเวณใต้ท้องแขนด้านใน หรือหลังหู เนื่องจากมีความบอบบางคล้ายผิวหน้า ทาเช้า-เย็น ติดต่อกัน 5-7 วัน เพื่อความชัวร์ว่าผิวเราจะไม่แพ้ภายหลัง หากทดสอบแล้วไม่แพ้ จึงค่อยเริ่มทาบนผิวหน้า

 • บำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์ เสริมเกราะป้องกันผิว และ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ลดการระคายเคือง

เลือกสกินแคร์ มอยส์เจอไรเซอร์ ที่เหมาะสมกับผิว เน้นการเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวแข็งแรง เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น  เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และไม่มีสารระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ (Alcohol) สี(Color ), พาราเบน(Paraben), ซัลเฟต (Sulfate ), น้ำหอม (Fragrance)

ใครที่มีผิวแดง แห้งลอก เป็นสิว ผดผื่น ตามอาการที่แอดมินบอก ลองเช็คผิวตัวเองดูนะคะ คุณอาจจะเป็นผิวแพ้ง่ายอยู่ก็ได้ หันมาดูแลผิวให้ตรงจุด เพื่อผิวหน้าที่สวยใส สุขภาพดีกันค่ะ