สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกับบทความสาระความรู้ดีๆ จากแอดมิน POEMERRA กันอีกแล้วนะคะ ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคน ไปเช็คร่างกาย กับ 5 อาการที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณกำลัง ขาดโอเมก้า-3 สำหรับกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบหลอดเหลือดหัวใจ ระบบประสาท  ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบภูมิคุ้มกัน การมองเห็น ระบบสืบพันธุ์ ระบบข้อกระดูก ต่างๆ ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถสร้างโอเมก้า 3 ขึ้นเองได้ จึงจำเป็นที่จะได้รับผ่านทางการกินเท่านั้น เช่น ปลา อาหารทะเล น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ หรือผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งถ้าร่างกายของเรามีการขาดโอเมก้า 3 จะเป็นอย่างไร แอดมินจะพาคุณมาเช็คร่างกายเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยกันค่ะ

  1. ผิวแห้งผิดปกติ แพ้ สิวขึ้น โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (collagen) และ อีลาสติน (elastin) ทำให้ผิวเนียนนุ่ม กระชบ ลดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื่นและอิ่มน้ำให้กับผิว ป้องกันการเกิดสิว เนื่องจากในโอเมก้า 3 มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและป้องกันการระคายเคืองผิว ถ้าหากลองสังเกตว่าผิวคุณคุณเกิดอาการแห้งผิดปกติ เป็นขุย มีอาการแพ้ อักเสบ หรือมีสิวขึ้น นั้นอาจจะมาจากสาเหตุการ ขาดโอเมก้า-3 ก็เป็นได้ค่ะ
  2. มีอาการซึมเศร้าผิดปกติ ในโอเมก้า 3 มีสารประกอบอยู่หลายชนิด อย่าง DHA EPA Linoleic acid สารเหล่านี้มีหน้าที่ควบคุมสารสื่อประสาทในสมองให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะส่งผลต่อการทำงานของเซโรโทนินในสมอง โดยโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่ช่วยควบคุมอารมณ์โกรธ ก้าวร้าว เป็นตัวแปรสำคัญในการทำให้เกิดนิสัยวิตกกังวล และยังมีผลต่อการเกิดโรคซึมเศร้า การรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 จึงจึงเป็นตัวช่วยเสริมที่อาจช่วยป้องกันและลดอาการซึมเศร้าสมาธิสั้นและโรคอารมณ์แปรปรวนได้ในผู้ป่วยบางคนที่มีการตอบสนองดีต่อสารอาหารชนิดนี้นั้นเอง หากคุณมีอาการซึมเศร้าผิดปกติ เกิดภาวะเครียดมากกว่าปกติ อาจจะเป็นอีกหนึ่งอาการของการขาดโอเมก้า 3 ได้ค่ะ
  3. ภาวะตาแห้ง ผู้ที่มีภาวะขาดโอเมก้า 3 มักพบอาการตาแห้ง แสบตา ระคายเคืองตาผิดปกติ มีความชุ่มชื้นนของดวงตาน้อยกว่าปกติ เนื่องจากในโอเมก้า 3 มีส่วนในการสร้างความชุ่มชื้นของเซลล์ตา ทำให้ต่อมไขมันบริเวณเปลือกตา (Meibomian gland) ที่มีหน้าที่สร้างไขมันเพื่อเคลือบชั้นของน้ำตาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำตาระเหยเร็วจนเกินไป ทำงานได้ดีขึ้น
  4. ปวดข้อ-ข้อติด อาการการปวดข้อ-เข่า ข้อติดแข็ง จากภาวะข้อเสื่อมนั้น เป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งในผู้สูงอายุและผู้ที่มีน้ำหนักมาก รวมไปถึงผู้ที่ขาดโอเมก้า 3 เนื่องจาก กรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ และช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของข้อต่อ และบรรเทาอาการเจ็บปวดได้
  5. ผมร่วง ขาดง่าย แห้งผิดปกติ โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยให้ผมงอกเร็วขึ้น ช่วยซ่อมแซมและบำรุงรักษาเซลล์ในการกระตุ้นรากผม แถมยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งจะช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วยค่ะ ใครที่ผมร่วง ผมบาง เปาะ แห้ง ขาดง่าย ลองเช็คอาการของผม ควบคู่กับอาการอื่นๆ ที่อาจจะบ่งบอกว่าคุณกำลังขาดโอเมก้า 3 อยู่ก็เป็นได้ค่ะ

ต้องทานโอเมก้า 3 เท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอ ?

ปริมาณการบริโภคโอเมก้า 3 ที่เหมาะสม คือ สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี อยากบำรุงสุขภาพทั่วไป จะอยู่ที่ประมาณ 250 – 500 มิลลิกรัมต่อวัน

จะเห็นได้ว่า เมื่อร่างกายของเรานั้น ได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายหลายๆด้าน ดังนั้นหันมาดูแลร่างกายด้วยโอเมก้า 3 เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอก และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงอย่างยั่งยืนกันนะคะ หากใครกังวลว่าร่างกายจะได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอ แอดมินขอแนะนำ POEMERRA DAILY ALGAE OMEGA-3 น้ำมันสาหร่ายที่อุดมไปด้วย EPA และ DHA จากการผลิตในอเมริกาที่มีเทคโนโลยีการเลี้ยง สกัดและการควบคุมการผลิคที่ได้มาตรฐารสูง น้ำมันสาหร่ายตัวนี้เป็นกรดไขมันที่มากจากพืช 100% ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง โลหะหนักเหมือนกับการกิน โอเมก้า 3 จากปลาเลยค่ะผู้ที่เป็น วีแกน แพลนต์เบสด์ เจ ทานได้ค่ะ เราเองตั้งใจคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคุณและคนที่คุณรัก

POEMERRA DAILY ALGAE OMEGA-3