ผิวหน้า ถือว่าเป็นเสมือนกระจกที่สะท้อนอายุ เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว หลายๆคนก็คงไม่อยากให้ผิวหน้าแก่ตามไปด้วย แต่ในบางคนมีพฤติกรรมทำร้ายผิว หรืออยู่ท่ามกลางมลภาวะที่ส่งผลให้ ผิวหน้าแก่กว่าวัย ในบทความนี้แอดมินจะพาทุกคนไปสังเกต สัญญาณเตื่อนที่บ่งบอกว่า ผิวหน้าเราแก่กว่าวัย เพื่อจะได้รีบรักษาและดูแลผิวให้อ่อนเยาว์ทันท่วงที พร้อมกับเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผิวคุณดูเด็ก และสุขภาพดีด้วยค่ะ

 • ริ้วรอย ตีนกา

ในช่วงแรกที่ผิวเริ่มแก่กว่าวัย ริ้วรอยที่เกิดขึ้น อาจจะยังไม่ชัดเจนมาก เป็นริ้วรอยตื้นๆ ในช่วง หางตา ร่องแก้ม หน้าผาก โดยเฉพาะ ระหว่างคิ้ว ในคนที่เครียดแล้วชอบขมวดคิ้ว แอดขอเตือนเลยว่า ริ้วรอยมาเร็วแน่นอน และหากปล่อยให้เป็นนานกว่านี้ จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่แก้ไขได้ยาก

 • ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ 

เมื่ออายุมากขึ้นการผลิตคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนังก็จะลดลง  ไขมันใต้ผิวหนังก็มีปริมาณลดลงด้วย ทำให้ผิวหน้าไม่กระชับเต่งตึง หย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงนั้นเอง

 • ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ

ผิวหมองคล้ำเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความเครียด วิถีชีวิต และอายุที่มากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวทำงานลดลง การผลัดเซลล์ผิวข้าลง การผลิตเม็ดสีเมลานินเสียสมดุลไป ส่งผลให้ผิวดูหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ

 • ผิวแห้ง

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวก็จะลดลง ทำให้ผิวแห้งกร้าน ไม่มีความยืดหยุ่น เป็นตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอยนั้นเองค่ะ

 • ฝ้า กระ จุดด่างดำ

เมื่อผิวมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินลดลง ผิวจึงขาดความชุ่มชื้น บอบบางขึ้น เมื่อเผชิญกับแสงแดดและได้รับการป้องกันไม่เพียงพอ ทำให้ผิวของเราเกิดปัญหา ฝ้า กนะ จุดด่างดำได้ง่ายกว่าตอนเป็นวัยรุ่น รวมถึงการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง ทำให้เซลล์ผิวเกาะตัวหนา ส่งผลให้เกิดฝ้า กระได้ง่าย 

สาเหตุของผิวแก่กว่าวัย

 1. การไม่ดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสม เช่น ไม่ทาครีมกันแดด หรือให้ครีมกันแดดที่ SPF ต่ำ ไม่สามารถป้องป้องผิวได้อย่างเหมาะสม , ไม่ล้างหน้าให้สะอาด เป็นต้น
 2. การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 3. สภาพแวดล้อมที่มีมลพิษ เช่น ฝุ่นควัน PM 2.5
 4. การทานอาหารที่มีสารอาหารไม่เพียงพอ

เคล็ดลับดูแลผิว คืนความสดใส ผิวเด็ก สุขภาพดี

 1. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Vitamin C เพื่อใบหน้าที่กระจ่างใส และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว
 2. ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์ Vitamin A หรือที่เรียกว่า Retinol เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่ เพิ่มความหยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย แถมยังช่วยเรื่องสิวด้วย
 3. รักษาระดับความชุ่มชื่นของผิวด้วย Moisturizer เติมน้ำและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ให้ผิวมีความอิ่มน้ำ นุ่มฝู ยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อย่างดีเลยค่ะ
 4. ลดการทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง 
 5. ทานอาหารที่มาประโยชน์ ในปริมาณที่เพียงพอ และออกกำลังกายให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งได้
 6. เลือกให้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิว

เป็นอย่างไรคะกับ 5 สัญญาณเตือนผิวแก่ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ มีใครกำลังเจอปัญหาในข้อไหนอยู่รึเปล่า? แอดมินแนะนำว่าให้รีบดูแลผิวให้ถูกต้อง เพื่อรักษาอายุผิวที่ยังอ่อนเยาว์นี้ไว้ ลองนำเคล็ดลับที่แอดมินนำมาฝากไปใช้ รับรอง ผิวของคุณจะดูเด็กกว่าอายุอย่างแน่นอนค่ะ