ใครที่มีปัญหาผิวหน้า หน้ามัน หน้าแห้ง รวมไปถึงปัญหาสิว ผดผื่นต่างๆ รักษายังไงก็ไม่หาย ไม่ดีขึ้นเลย รู้หรือไม่คะว่า ส่วนหนึ่งของปัญหานั้นมาจาก “เกราะป้องกันผิวของคุณอ่อนแอ” ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) เพื่อดูแลปัญหาผิวให้ตรงจุดกันค่ะ

เกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) คืออะไร

เกราะป้องกันผิว คือผิวที่อยู่ชั้นนอกสุด ทำหน้าที่เป็นกำแพงหรือเกราะป้องกันผิว ประกอบไปด้วยไขมันและความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอม มลภาวะ ต่างๆ ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นในผิว ป้องกันการสูญเสียน้ำในผิว ทำให้ผิวมีความแข็งแรง มีความสมดุล ลดการเกิดปัญหาผิวต่างๆได้

ถ้าเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ จะเกิดอะไรขึ้น?

หากผิวหน้าของเราไม่มีเกราะป้องกันผิว หรือเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ ก็จะทำให้สิ่งสกปรกสามารถเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสิว ผิวแห้ง ไปจนถึงผิวอักเสบได้ และเมื่อเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ ผิวหน้าก็จะมีความชุ่มชื้นน้อยลง ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้อาจทำให้หน้าแห้งลอกเป็นขุยได้ หรือในคนผิวมันก็อาจจะมีปัญหาหน้ามันเพิ่มขึ้น เนื่องจากผิวหน้าต้องผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อปกป้องชั้นผิวนั้นเอง

สาเหตุที่ทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ

 1. อายุที่เพิ่มมากขึ้น อายุผิวก็เพิ่มและอ่อนแอลง หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง
 2. การล้างหน้าที่บ่อยเกินไป หรือใช้น้ำร้อนในการล้างหน้า
 3. การโดนแสงแดด UV ที่รุนแรง และไม่ได้ป้องกัน
 4. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เข้มข้นมากเกินไป หรือมีสารอันตราย
 5. สภาพอากาศ สามารถทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ เช่น ร้อนเกินไป หรือหนาวจัด
 6. ดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำน้อยไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดน้ำได้

วิธีดูแลเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง

 1. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารอันตราย ทำร้ายผิว
 2. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ และงดการสครับหน้า ทำลายชั้นผิว
 3. ใช้ Skin Care Moisturizer ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และมีส่วนผสมที่อ่อนโยน
 4. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ โดยแนะนำให้ใช้กันแดดที่ทีค่า SPF 30 ขึ้นไปเพื่อการปกป้องแสงแดดที่ดีเพียงพอ โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อน แดดแรงแบบไทย
 5. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว เช่น ผิวแห้ง อาจจะเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เนื้อหนักเก็บกักความชุ่มชื้นได้ดี หรือ ผิวมัน อาจจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่บางเบา ไม่หนักผิว
 6. ความมัน
 7. ดื่มน้ำเพียงพอ สามารถเติมน้ำให้ผิว ช่วยให้ผิวมีชุ่มชื้นได้
 8. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว สามารถช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีได้ เช่น ผักผลไม้ที่มีวิตามิน A,C,E,K,Beta-Carotene เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นถึงความสำคัญของการดูแล Skin Barrier กันหรือยัง? หากเกราะป้องกันผิวของคุณดี แข็งแรง ปัญหาผิวอื่นๆ ก็จะน้อยลง อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อผิวที่สวยและสุขภาพดีค่ะ