ความสวยสุขภาพของผิวหน้าเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่บางครั้งผิวหน้าอาจแสดงอาการแห้ง ลอก และคัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความกังวลใจ ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ เรามาค้นหาสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าแห้ง ลอก และคัน ในบทความนี้กันค่ะ

  1. ขาดความชุ่มชื้น

สาเหตุหลักที่ผิวหนังเริ่มแห้งคือขาดความชุ่มชื้น การดื่มน้ำเพียงพอและการใช้ครีมบำรุงผิว  มอยส์เจอไรเซอร์ ที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ จะช่วยบรรเทาปัญหาผิวแห้งนี้ได้ค่ะ

  1. สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม

ความแห้งของอากาศในช่วงหน้าหนาวหรือฤดูร้อนอาจทำให้ผิวหน้าแห้งลอก และคัน หรือบางคนต้องนั่งทำงานอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานานทุกวัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งได้ 

  1. โรคผิวหนัง

บางโรคผิวหนัง เช่น สะเก็ดเงิน ที่มีอาการผิวหนังอักเสบ ผื่น แดง นูน มีสะเก็ดลอกเป็นขุยจำนวนมาก อาจเกิดได้จากการพักผ่อนน้อย สภาพจิตใจ ความเครียด การได้รับยาบางชนิด เพราะฉะนั้นการปรึกษาแพทย์สำคัญในการวินิจฉัยและรักษา

  1. การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีหรือส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผิวอาจทำให้ผิวแห้งและคัน ในบางคนอาจเกิดผื่นแพ้ และสิวขึ้นได้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและปราศจากสารเคมีต่าง ๆ

  1. การทำความสะอาดผิวหน้าไม่ถูกต้อง

การไม่ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเหมาะสม ทำให้เกิดสิ่งสกปรกตกค้างในผิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม สามารถเป็นสาเหตุของผิวหน้าแห้งและคัน 

  1. โรคภูมิแพ้

การแพ้อาหารหรือสัมผัสกับสารแปลกปลอมที่ผิวหนังอาจเป็นสาเหตุของปัญหาผิวแห้ง ผื่น แดง คัน ควรระวังและหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งหากแพ้อาหารรุนแรง อาจส่งผลต่อชีวิตได้เลย

การดูแลผิวหนังอย่างเหมาะสมคือเรื่องสำคัญ เราควรให้ความสำคัญกับการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ป้องกันการเสื่อมสภาพจากสิ่งแวดล้อม ดูแล Skin Barrier ให้แข็งแรง และหากมีปัญหาร้ายแรงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาของผิวหนังของคุณ และอีกเรื่องที่พลาดไม่ได้คือ ควรดูแลผิว ใช้สกินแคร์ ให้เหมาะสมตามความต้องการของผิวของคุณ ด้วยการล้างหน้าที่สะอาด การทาครีมบำรุง Moisturizer และการดูแลรวมทั้งการทานอาหารและดื่มน้ำเพียงพอ เพื่อให้ผิวของคุณสวยและแข็งแรงอย่างยาวนานค่ะ