ปัญหาริ้วรอย ผิวแก่กว่าวัย หย่อนคล้อย ที่ใครๆก็ไม่อยากเจอ เป็นที่กังวลใจอย่างมาก อยากให้อายุเป็นเพียงตัวเลข อายุมากขึ้นแต่ผิวเด็กลง แล้วต้องดูแลอย่างไรล่ะ? สาเหตุอะไรที่เป็นตัวกระตุ้นให้หน้าแก่กว่าวัย ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมอะไรบ้าง? หากใครไม่อยากมองหน้าเพื่อนรุ่นเดียวกัน แล้วเราหน้าแก่สุด ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดคาด เพราะเรามีทริคจัดการกับปัญหาหน้าแก่กว่าวัยมาฝากด้วยค่ะ

6 สาเหตุของปัญหา ผิวแก่กว่าวัย

 • ไม่ทากันแดด : รังสี UV จากแดดตัวอันตรายที่ทำให้ผิว เกิดความฝ้า กระ ผิวหมองคล้ำและริ้วรอย หากเราได้รับรังสี UV นานๆ และไม่ได้ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ผิวหน้าเราแก่กว่าวัยได้
 • สภาพแวดล้อม : มลภาวะทางอากาศ ฝุ่นละออง PM2.5 รวมถึงสารพิษที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม สามารถส่งผลเสียกับเซลล์ผิวได้
 • พฤติกรรมที่ไม่ดี : การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟู เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัยด้วย
 • การทานอาหาร : การทานอาหารฟาสฟู้ด อาหารที่มีไขมันสูง ส่งผลให้คอลลาเจนในผิวเสียหาย และเสื่อมสภาพได้
 • ความเครียด : เคยได้ยินว่า “ยิ่งเครียดยิ่งแก่” ไหมคะ? คำนี้จริงมากๆ ความเครียดส่งผลให้หน้าเราแก่กว่าวัย และมีริ้วรอยตามมาได้ ทำใจร่มๆ แล้วอย่าขมวดคิ้วเยอะล่ะ
 • การดูแลผิวไม่ถูกต้อง : ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารอันตราย หรือการทำความสะอาดผิวที่ไม่หมดจด รวมถึงการแต่งหน้านอน เข้าใจว่าเหนื่อย แต่ต้องทำความสะอาดผิวก่อนนอนนะคะ สาวๆ

เคล็ดลับป้องกันผิวแก่กว่าวัย

 1. ทาครีมกันแดด : ครีมกันแดดสำคัญมากๆ แม้วันนั้นคุณจะไม่ได้ออกนอกบ้านก็ตาม ป้องกันผิวจากรังสี UV ที่จะทำให้ผิวเสื่อมสภาพ และควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป 
 2. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ : การบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญ มอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยเติมความชุ่มชื้น และกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวทำให้ผิวแข็งแรง นุ่ม มีความยืดหยุ่น ป้องกันการเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ดีมากๆ แต่ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว
 3. ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ เรติรอล : หรืออนุพันธ์วิตามินเอ มีคุณสมบัติช่วยลดเรือนริ้วรอยบนใบหน้าได้ แถมยังช่วยรักษาสิว ลดการเกิดสิวได้ด้วย
 4. ทำความสะอาดผิวให้ดี : ควรทำความสะอาดผิวให้ล้ำลึก หมดจน และถูกวิธี ไม่ถูแรงจนเกินไป เพราะนั้นจะเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอย และผิวเสียหายได้
 5. ทานอาหารที่เหมาะสม : รับประทานอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างและบำรุงเซลล์ผิว เช่น ผัก-ผลไม้ ที่มีวิตามินซี ช่วยให้ผิวกระจ่างใจ เรียบเนียน ,วิตามินอี ช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ,วิตามินเอ ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น เป็นต้น และอาหารที่มีโปรตีนสูง ช่วยฟื้นฟูให้ผิว ผม เล็บ แข็งแรง ถ้าให้ดีควรเลือกเป็นโปรตีนจากพืช เพราะย่อยง่ายที่สุด
 6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ : นอกจากจะเติมความชุ่มชื้นด้วยการทาครีมแล้ว การดื่มน้ำก็สำคัญ ช่วยให้ทั้งผิวหน้า และผิวกายชุ่มชื้นด้วย

นอกจากเคล็ดลับที่เรานำมาฝากแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็สำคัญนะคะ เราต้องพักผ่อน นอนหลับให้มีคุณภาพและเพียงพอ ให้ร่างการได้ฟื้นฟู หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายผิวอย่างการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ แล้วคุณกำลังทำข้อไหนอยู่หรือเปล่า?คะ ใครที่ทำอยู่ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้นแล้วนะคะ อย่าปล่อยให้เกิดปัญหาหน้าแก่ ลองเอาเคล็ดลับดูแลผิวที่เรานำมาฝากไปใช้ รับรองชะลอการเกิดปัญหาผิวได้แน่นอน